7 วิธีกำจัดคราบสติกเกอร์ หนึบแค่ไหนก็เอาอยู่
09
Oct

7 วิธีกำจัดคราบสติกเกอร์ หนึบแค่ไหนก็เอาอยู่

เคยไหมคะเวลาที่ซื้อขวดแก้วสวยๆ มาแล้วมีสติกเกอร์บาร์โค้ดแปะอยู่แล้วอยากจะแกะสติกเกอร์ออก แต่กลายเป็นว่าพอแกะออกมาแล้วกลับได้คราบกาวที่ทำให้ขวดเราดูแย่ลงไปกว่าเดิมอีก เอานิ้วขูดก็แล้ว ล้างน้ำก็แล้วยังไงมันก็ไม่ออกไปซะที เฮ้อ! วันนี้เรามาดูวิธีกำจัดคราบสติกเกอร์กันค่ะ
 
1 ใช้ยางลบ
    ถ้าโชคดีเจอสติกเกอร์ดีๆ หน่อย เราใช้นิ้วถูออกได้แล้ว แต่ถ้ามันไม่ออกแอดมินขอแนะนำให้ใช้ยางลบค่ะ ลบๆ ถูๆ ตรงคราบได้เลย แล้วขี้ยางลบจะจับคราบเหล่านั้นออกไปเอง
pexels photo 2617531
 
2 น้ำมันพืชหรือสเปรย์น้ำมัน
    เป็นที่รู้กันดีว่าน้ำมันสามารถกำจัดคราบกาวได้ และคราบสติกเกอร์ก็เป็นคราบกาวเหมือนกัน เพียงหยดหรือสเปรย์น้ำมันลงผ้าหรือทิชชู่ก่อน แล้วนำไปถูๆ ไถๆ ตรงคราบสติกเกอร์ ล้างน้ำให้สะอาด เพียงเท่านี้คราบสติกเกอร์ก็หายไปกับสายน้ำแล้วค่ะ
olive oil greek oil olive 535021
 
3 แอลกอฮอล์
    แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์ที่ไม่มีกลิ่นหรือรสหวาน เช่น วอดก้าหรือเหล้าไร้สีกลิ่นรส วิธีการคล้ายกับน้ำมันพืช เพียงหยดแอลกอฮอล์ลงบนผ้าและนำไปวางกดไว้บนคราบ ทิ้งไว้ 2 – 3 นาทีแล้วลอกคราบสติกเกอร์ออกได้เลย
pexels photo 6027501
 
4 เทปกาว
    วิธีนี้คือการใช้กาวปะทะกาว เพียงนำเทปกาวพันรอบนิ้วเราไว้โดยเอาด้านกาวออก จากนั้นก็จิ้มๆๆ บนคราบสติกเกอร์ (คล้ายๆ กับตอนติดฟิล์มกันรอยมือถือ) กดไปเรื่อยๆ จนกว่าคราบนั้นจะหมดไป
S 423
 
5 น้ำส้มสายชู
    ถ้ายังไม่เวิร์ก ลองใช้น้ำส้มสายชูดูค่ะ จะเอามาทาที่คราบสติกเกอร์แล้วขัดเอาคราบออก หรือจะเอาขวดไปแช่น้ำส้มสายชูให้มิดเลยก็ได้ค่ะ แช่สัก 30 นาทีก่อนจะนำมาขัดคราบ จากนั้นล้างน้ำ เช็ดให้แห้ง เราก็จะได้ขวดแก้วใสๆ แล้วค่ะ
6a79e137345c4a8790fccc8d4394db84
 
6 น้ำมันก๊าด หรือน้ำมันไฟแช็ค
    วิธีนี้ไม่เหมาะกับเด็ก แนะนำว่าให้ผู้ใหญ่ทำเท่านั้นนะคะ นำน้ำมันก๊าดไปทาบนคราบแล้วเช็ดออกเหมือนเดิม แต่ต้องระมัดระวังเพราะน้ำมันก๊าดบางชนิดอาจทำให้ภาชะนะเหล่านั้นเสียหายหรือเป็นรอยได้ ระวังให้ห่างไฟได้นะคะ เพราะน้ำมันก๊าดติดไฟได้ค่ะ!
pexels photo 1466971
 
7 ไอน้ำ
    ไอน้ำจริงๆ นะคะ ไม่ใช่วงดนตรี ไม่ต้องไปรบกวนพี่ฟลุ๊คเขามาขัดคราบให้เรานะ วิธีนี้ไม่เหมาะสำหรับเด็ก แนะนำให้ผู้ใหญ่ทำเท่านั้นเช่นกันค่ะ เพียงต้มน้ำให้เกิดไอน้ำ และนำคราบสติกเกอร์หันเข้าหาไอน้ำ จากนั้นก็ขูดคราบออกได้เลยค่ะ แนะนำให้เป็นภาชนะแข็งที่ทนความรอดได้ดี และควรจะใส่ถุงมือป้องกันความร้อนด้วย เพราะเมื่อภาชนะได้รับความร้อนภาชนะนั้นจะร้อนไปด้วยค่ะ
food pot kitchen cooking
 
 
ที่มา: Sanook.com