ภาชนะแบบไหนใช้กับไมโครเวฟได้บ้าง?
04
Oct

ภาชนะแบบไหนใช้กับไมโครเวฟได้บ้าง?

เคยสงสัยไหมว่าภาชนะแบบไหนเข้าไมโครเวฟได้บ้าง? ชามใบนี้เข้าได้ไหม แล้วกล่องพลาสติกพวกนี้ล่ะ? คนนี้บอกว่าได้ คนนั้นบอกว่าไม่ได้ ปวดหัวไปหมดไม่รู้จะทำยังไงดี วันนี้เรามาเคลียร์ให้กระจ่างกันค่ะว่าภาชะแบบไหนที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้บ้าง ตามนี้เลยค่ะ
เซรามิก
     เป็นภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัยหายห่วง ได้ทั้งอุ่นอาหารและทำอาหาร ถึงเนื้อเซรามิกจะแตกต่างกันแต่ก็ไม่มีผลต่อการใช้งานร่วมกับไมโครเวฟ เช่น กลุ่มเซรามิก Earthware นั้นอาจจะใช้เวลาในการอุ่นอาหารให้ร้อนนานกว่ากลุ่ม Stoneware และ Bone China เพราะ Earthware เค้ามีเนื้อดินที่มีความพรุนตัวมากจึงทำให้ความสามารถในการดูดน้ำสูง เลยใช้เวลานานกว่าหน่อย กว่าอาหารจะสุก
     ข้อควรคือระวังคือภาชนะเซรามิกที่มีลวดลายสีทองหรือสีเงิน เพราะสีเหล่านี้จะสะท้อนคลื่นไมโครเวฟทำให้การทำงานของไมโครเวฟของเราเสียได้
c3 1
 
 
แก้ว
    แก้วใสๆ นี่แหละค่ะสามารถเขาไมโครเวฟได้ใสๆ เลย เพราะแก้วทำมาจากทราย และทรายสามารถทนความร้อนได้สูง แถมผิวเนื้อแก้วไม่สะท้อนคลื่นไมโครเวฟด้วยค่ะ
g2
    ข้อควรระวังก็เป็นเรื่องลวดลายเหมือนเดิม เพราะไม่ควรนำภาชนะแก้วที่มีลวดลายเข้าไมโครเวฟตามที่บอกไปข้างต้น
g3
 
 
พลาสติก
    กลุ่มนี้ต้องเข้าใจข้อมูลเพิ่มเติมนิดนึงก่อนจะตัดสินว่าภาชนะนั้นเข้าไมโครเวฟได้หรือไม่ สิ่งที่ต้องเข้าใจคือพลาสติกที่เข้าไมโครเวฟได้จะต้องเป็นพลาสติกประเภท Polyethylene Terephthalate (PET) และ พลาสติกประเภท Polypropylene (PP) เท่านั้น เพราะทั้งสองประเภทนี้มีความเหนียว และยืดหยุ่น จึงทนต่อแรงกดกระแทกได้ค่อยข้างสูง ถ้าเรายังงงๆ และไม่รู้ว่าชามแบบไหนเป็นประเภทไหน ให้เราพลิกดูก้นภาชนะดูค่ะ จะมีสัญลักษณ์บอกไว้ชัดเจน ทั้งนี้ควรใช้อุ่นอาหารเท่านั้น ไม่แนะนำให้ปรุงอาหารค่ะ
pl1
 
 
กระดาษ
    พวกถ้วยกระดาษที่เรามักจะได้ตอนสั่งแบบกลับบ้านสามารถเข้าไมโครเวฟได้หมด แต่ใช้แค่อุ่นอาหารเท่านั้นนะคะ กระดาษมีข้อจำกัดตรงที่สามารถติดประกายไฟได้ง่าย จึงต้องใช้อย่างระมัดระวังหากเราไม่อยากให้ไฟไหม้ไมโครเวฟของเรา ไม่แนะนำซองกระดาษที่มากับร้านอาหารสตรีทฟู้ดต์อย่างโตเกียว เครป และกล้วยปิ้ง เพราะกระดาษพวกนั้นมักทำมาจากกระดาษเหลือใช้ที่มีหมึกพิมพ์เยอะ หากโดนความร้อนหมึกพวกนี้จะละลายมาปนเปื้อนอาหารของเราอีกด้วย กลุ่มนี้ต้องระมัดระวังกันให้ดี
p2
 
 
โลหะ
    กลุ่มสุดท้ายนี้เป็นกลุ่มที่ “ห้ามเอาเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด” เพราะโลหะไม่ถูกกับคลื่นไมโครเวฟ เมื่อสองอย่างนี้มาปะทะกันจะทำให้เกิดประกายไฟเหมือนจุดพลุในไมโครเวฟเลยก็ว่าได้ และพลุดอกเล็กๆ นี่แหละสามารถเป็นเหตุให้เกิดประกายไฟได้ อันตรายสุดๆ ห้ามลองเป็นอันขาดค่ะ
m2
เป็นไงบ้างคะ ชัดเจน เข้าใจตรงกันแล้วใช่ไหมเอ่ย เรื่องแบบนี้เหมือนว่ารู้กันอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็สับสัน เอาเป็นว่าใช้ตามนี้รับรองว่าไม่ผิดและไม่อันตรายแน่นอนค่ะ

ที่มา: บ้านและสวนดอทคอม