ดอกไม้ยังไงก็สวย มาทำดอกไม้แห้งใส่แจกันกันดีกว่า
15
Jun

ดอกไม้ยังไงก็สวย มาทำดอกไม้แห้งใส่แจกันกันดีกว่า

หนุ่มๆ สาวๆ คนไหนได้ดอกไม้ในวันพิเศษ แล้วอยากเก็บความรู้สึกดีๆไว้นานๆ แถมเอามาเป็นของตกแต่งบ้านได้ด้วย มาลองทำดอกไม้แห้งใส่แจกันสวยๆกันดีกว่า

เริ่มจากวิธีการทำดอกไม้ให้แห้งสนิท มีอยู่ทั้งหมด 4 วิธีคือ

1. ทำการตากดอกไม้
เพื่อให้ดอกไม้แห้งแต่ยังคงรูปร่างหรือฟอร์มสวยๆ โดยนำเชือกไปมัดกับก้านของดอกไม้แล้วแขวนกลับหัวลงในห้องที่มีอากาศถ่ายเท จะได้ป้องกันการเกิดเชื้อราที่กลีบของดอก ทิ้งไว้ 2-3 สัปดาห์ก็จะแห้งสนิท และก้านก็จะตั้งตรงไม่หักงอ

วิธีนี้เหมาะกับดอกไม้ที่มีกลีบหนาและทน แต่ไม่เหมาะกับดอกไม้ประเภทกลีบบางช้ำง่าย เพราะกลีบจะเหี่ยวย่น ยับยู่ หรืออาจร่วงได้ระหว่างตากได้

2. แช่สารดูดความชื้น
ขั้นตอนนี้ต้องมีตัวช่วยคือสารดูดความชื้นหรือซิลิก้าเจล นั่นก็คือสารที่ใส่ถุงเล็กๆ ที่ติดมากับห่อขนม กล่องรองเท้า กระเป๋า หรือผลิตภัณฑ์บางประเภท สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเคมีทั่วไป พอใช้เสร็จก็สามารถนำมาใช้ได้เรื่อยๆค่ะ ไม่เปลืองแต่อย่างใด

เพียงนำสารดูดความชื้นใส่ในภาชนะทรงสูง แล้วตั้งดอกไม้ให้ตรง และอยู่ในทรงที่เราต้องการ แล้วเทสารดูดความชื้นให้กลบดอกไม้ให้มิดเลยค่ะ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ3-7วัน ก็จะได้ดอกไม้แห้งที่ไม่มีความชื้นหลงเหลืออยู่

 dr2563

3. ไมโครเวฟและสารดูดความชื้น
ให้หาภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นเทสารดูดความชื้นลงไปค่ะ วางดอกไม้ที่ตัดก้านแล้วให้เหลือประมาณ 2 นิ้ว แล้วนำไปอบในไมโครเวฟประมาณ 1-2 นาที วิธีนี้อาจจะต้องระวังหน่อย รวมถึงภาชนะที่ใส่ก็ไม่ควรนำมาใช้ใส่อาหารต่อค่ะ เพื่อสุขภาพและความปลอดภัย

4. ทับดอกไม้
สาวๆน่าจะเคยทำวิธีนี้กันทุกคน ง่ายๆ เพียงเลือกดอกไม้ที่อยากเก็บไว้ แล้วตัดก้านออก จัดทรงให้สวยๆ แล้ววางในกระดาษทิชชู หรือกระดาษที่ผิวแห้ง ไม่มีความเงามัน จากนั้นนำไปสอดไว้ในหนังสือเล่มหนาๆ หรือถ้าหนาไม่พอลองหาของหนักๆ ทับบนหนังสืออีกทีก็ได้ค่ะ ทิ้งไว้ประมาณ 2 อาทิตย์ ดอกไม้จากการทับแบบนี้เหมาะกับนำไปใส่กรอบรูปหรือเคลือบใส มากกว่าใส่แจกันค่ะ

หลังจากได้ดอกไม้แห้งในข้อ 1-3 แล้ว อยากเอามาใช้แต่งบ้านให้สวย สิ่งที่สำคัญมากๆก็คือ การเลือกแจกันได้ดี ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง และสีสัน ที่สวยสะดุดตา ส่งให้ดอกไม้แลดูสวย ดูมีชีวิตชีวาทั้งที่แห้งไปแล้ว แถมยังเก็บความทรงจำดีๆ สำหรับดอกไม้ช่อพิเศษอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก บ้านและสวน