แบบไหนคือผังบ้านที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย
08
Jun

แบบไหนคือผังบ้านที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย

บ้านก็คือส่วนหนึ่งของชีวิต ใครกำลังจะสร้างบ้าน แต่งบ้าน ซื้อบ้านใหม่ หรือเล็งบ้านมือสองมารีโนเวท อยากได้บ้านที่อยู่แล้วดี มีแต่ความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต ทำอะไรก็ราบรื่นไม่ติดขัด เฮงๆปังๆ ลองมาดูวิธีการเช็คผังบ้านที่ถูกหลักตามตำราฮวงจุ้ยทั้ง 7 ข้อนี้ เพื่อเป็นตัวช่วยในการมองหาบ้านที่มีพลังงานที่ดีให้กับคุณกันค่ะ

1. ประตูทางเข้าบ้าน

ต้องไม่ตรงกับประตูบานอื่น ๆ ในบ้าน หรือไม่ตรงกับหน้าต่างบานใหญ่ และไม่ควรจะหันชนประตูตู้ ไม่ชนกับประตูห้องน้ำ และไม่อยู่ใกล้ผนังจนเกินไป ไม่ชนกับบันได โดยอย่างต่ำต้องห่างจากผนังหรือบันไดประมาณ 2-3 ฟุต และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ประตู ควรจะเปิดเข้า ไม่ใช่เปิดออก เพราะการเปิดออกเป็นการผลักพลังงานออกจากบ้าน

2. ประตู-หน้าต่าง
เนื่องจากพลังงานจะต้องมีการไหลเวียนเข้าทางประตู-หน้าต่างทุกจุด หน้าต่างและประตูจึงมีความสัมพันธ์กัน และเป็นช่องทางของแสงและพลังงานที่จะเข้ามาในบ้าน สิ่งที่ต้องระวังก็คือ ไม่ควรให้ประตูบานอื่นๆ ในบ้านตรงกับประตูทางเข้าบ้าน หรือหน้าต่างบานสูงใหญ่ ประตูแต่ละบานไม่ควรอยู่ใกล้กันจนเกินไป และเมื่อเปิดบานประตูจะต้องไม่ชนกัน รวมถึงควรมีพื้นที่รอบๆทุกบานประตูและหน้าต่าง นอกจากนี้ บ้านไหนที่มีหน้าต่างหลังบ้านหลายบาน มักทำให้พลังงานดีก็จะยิ่งอ่อนลง

3. ตำแหน่งและการออกแบบห้องนอน
ฮวงจุ้ยห้องนอนเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง แต่มักจะพบปัญหาเรื่องการวางตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมกันบ่อยๆ เช่น ห้องนอนหลักอยู่เหนือห้องครัว หรือตรงกับประตูทางเข้าบ้าน เป็นต้น เนื่องจากห้องนอนนั้นต้องการพลังงานที่สงบและสมบูรณ์ เพื่อสนับสนุนการนอนพักผ่อน จุดที่ดีที่สุดควรอยู่ด้านบนของพื้นที่ที่สงบ หรืออาจจะเป็นบริเวณหลังบ้าน หลังจุดกึ่งกลางของบ้านเพื่อไม่ให้มีพลังของการจราจร อันเป็นความสับสนวุ่นวายเข้ามาเกี่ยวข้อง การวางผังห้องนอนที่ดี ไม่ควรมีหน้าต่างบานใหญ่ ตรงกับประตูห้องนอน และเตียงนอนไม่ควรอยู่ใต้หน้าต่าง แต่ควรมีหัวเตียงพิงกับผนัง

4. ตำแหน่งของห้องครัว
ห้องครัวที่ดี จะนำมาซึ่งสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ตำแหน่งห้องครัวที่ไม่ดีคือ อยู่ใกล้กับประตูทางเข้าบ้าน ที่ทำให้เห็นเป็นห้องแรกเมื่อเข้ามาในบ้าน และไม่ควรอยู่ใต้ห้องน้ำ ไม่ควรหันชนกับห้องน้ำ ไม่ควรอยู่ใกล้บันได จุดที่พอใช้ก็คือ อยู่ใกล้ตำแหน่งของห้องซักล้าง หรือโรงรถ ส่วนจุดที่ตั้งของเตาไฟนั้น ก็ให้ยึดหลักว่า เมื่อเวลาทำอาหาร เราไม่ควรหันหลังให้ประตู

5. ตำแหน่งของบันได
ตำแหน่งบันไดที่ถือว่าไม่ดี มี 3 ตำแหน่งคือ อยู่บริเวณกลางบ้าน หรือกลางสำนักงาน เพราะพลังงานบริเวณกึ่งกลางบ้านนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เป็นหัวใจของบ้าน การมีบันไดจะทำให้มีพลังงานขึ้นลงมาขัดขวาง อีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรตั้งบันไดก็คืออยู่ถัดจากประตูเข้าบ้าน เพราะจะขัดขวางพลังชี่ ทำให้เกิดความเร่งรีบ การทำอะไรไม่สำเร็จ ไม่มีความมั่นคง และตำแหน่งที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ ทางด้านตะวันออก ซึ่งเป็นจุดของสุขภาพ ทางตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นตำแหน่งของความรัก และทางตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นตำแหน่งของเงินทอง

6. ห้องน้ำ ห้องซักล้าง และตู้เสื้อผ้า
สำหรับห้องน้ำ จุดที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ บริเวณใกล้ทางเข้าบ้าน กลางบ้าน หรือหันชนกับห้องครัว ซึ่งเป็นจุดที่เป็นตำแหน่งของการเงิน ความรัก และความสัมพันธ์ ส่วนห้องซักล้าง ตู้เสื้อผ้า รวมถึงตู้เก็บของนั้น ให้หลีกเลี่ยงบริเวณต่อไปนี้ ห้องซักล้างไม่ควรอยู่ตรงกับห้องนอน หรือประตูทางเข้าบ้าน และไม่ควรมีตู้เก็บของขนาดใหญ่อยู่ใกล้กับห้องนอน

7.ห้องสำหรับสมาชิกครอบครัว
เป็นห้องที่มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิต จุดที่ถือว่าเหมาะสำหรับห้องนั่งเล่น คือบริเวณทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นตำแหน่งของความรักและการแต่งงาน หรือจะเป็นบริเวณทิศตะวันตก ซึ่งเป็นตำแหน่งของเด็ก ๆ และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจะส่งผลที่ดีต่อการรวมตัวกันของสมาชิกในบ้าน เพื่อสานสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว

ที่มา : sanook.com

t