รวม 7 เคล็ดลับกำจัดกลิ่นเฟอร์นิเจอร์ใหม่
22
May

รวม 7 เคล็ดลับกำจัดกลิ่นเฟอร์นิเจอร์ใหม่

กลิ่นเฟอร์นิเจอร์ใหม่! ปัญหาที่ทำเอาหลายบ้านปวดหัว วิงเวียน มานักต่อนัก ไม่ว่าจะเป็นโซฟาหนัง โต๊ะไม้เคลือบเงา หรือ ผ้าม่านไปจนถึงพรมเช็ดเท้าก็ตาม ทำอย่างไรจะกำจัดได้รวดเร็วและฉับไว ก่อนที่จมูกของเราจะรับกลิ่นไม่ไหว แถมยังเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจอีกด้วย เรามีตัวช่วยทั้ง 7 ประการมาฝากค่ะ

1. เปิดประตู หน้าต่าง ระบายกลิ่นด่วน

อันดับแรกเลยต้องไล่กลิ่นออกจากบ้านให้มากที่สุดค่ะ ในช่วงเวลาที่มีคนอยู่ในบ้าน จึงควรเปิดหน้าต่างและประตูระบายอากาศอันชวนปวดหัวในบ้านให้ออกไปข้างนอก

2. ถ่านกัมมันต์ เพิ่มกำลังกำจัดกลิ่น
หาถ่านกัมมันต์มาวางไว้ในบริเวณที่มีเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ด้วยคุณสมบัติของถ่านชนิดพิเศษนี้ที่มีรูพรุนระดับนาโนช่วยดูดซับกลิ่นได้ดีกว่าถ่านหุงต้มทั่วไป แต่ถ้าหาซื้อไม่ได้ ก็สามารถใช้ถ่านหุงต้มได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องใช้ปริมาณมากๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดกลิ่น

3. ตากแดดจัด ขจัดกลิ่น
หากเป็นกลิ่นที่มาจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ พวกที่ขัดเรียบและทาเคลือบแลคเกอร์หรือยูรีเทน ต้องดูว่าเฟอร์นิเจอร์นั้นสามารถโยกย้ายได้ง่ายหรือไม่ หากยกได้ควรนำไปตากแดดจัดๆ 2-3 วัน กลิ่นก็จะหายเหม็นเป็นปลิด

4. ผงเบกกิ้งโซดา ช่วยซับกลิ่น
ลองโรยผงเบกกิ้งโซดาลงบนเฟอร์นิเจอร์ใหม่ทั้งหลายทิ้งไว้ทั้งคืน เพื่อช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยทำความสะอาดด้วยการดูดฝุ่น เพื่อความสะอาดปลอดภัยของทุกคนในบ้าน


5. กากกาแฟ ใช้ความหอมปะทะกลิ่น
กลิ่นของกากกาแฟจะช่วยลดกลิ่นฉุนของเฟอร์นิเจอร์ ลองปิดห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์ใหม่ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืนกับกากกาแฟ แล้วตอนเช้าค่อยเปิดหน้าต่าง หรือประตูให้อากาศถ่ายเท ก็จะช่วยให้ห้องกลิ่นดีขึ้น โดยเฉพาะคอกาแฟน่าจะชอบกลิ่นแบบนี้มากกว่า

6. ต้นไม้ดูดซับกลิ่นปนสารพิษ
มีไม้ประดับหลายชนิดที่สามารถดูดซับสารพิษในอากาศและสิ่งแวดล้อมได้ดี โดยเฉพาะในเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ใช้กาวจำนวนมากๆ จะมีสารที่เรียกว่า “ฟอร์มัลดีไฮต์” ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อเมือกในจมูก ตา และลำคอ ซึ่งนอกจากพบในเฟอร์นิเจอร์แล้ว ยังปะปนอยู่ในข้าวของใช้หลายๆอย่าง อาทิ พลาสติก โฟม กระดาษชำระ เสื้อผ้า ไม้ประดับที่ว่านี้ได้แก่ ปาล์มไผ่ วาสนา ลิ้นมังกร เดหลี และพลูด่าง มีประโยชน์ขนาดนี้ ต้องลองหามาปลูกและตั้งในบ้านดูค่ะ

7. น้ำส้มสายชู สู้กลิ่นหม็น
ลองเทน้ำส้มสายชูใส่ถ้วย แล้วนำไปตั้งในตู้หรือลิ้นชักที่มีกลิ่น เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ได้ผลดีเยี่ยม หรือจะไปผสมน้ำเปล่าเช็ดบนผิวด้านนอกของเฟอร์นิเจอร์เลยก็ได้ แต่ต้องดูว่าเป็นวัสดุพื้นผิวแบบไหน ที่จะใช้กับน้ำส้มสายชูได้ และไม่ทำลายผิววัสดุจนพังซะก่อนที่จะได้ใช้ค่ะ

t