เคล็ดลับแต่งบ้านฉบับมืออาชีพ
21
May

เคล็ดลับแต่งบ้านฉบับมืออาชีพ

อยากได้บ้านสวยปังแบบในนิตยสารแต่งบ้านที่เราชื่นชอบ ต้องทำยังไง จะลอกเลยก็คงไม่ได้ เพราะบ้านใครๆ ก็คงมีขนาด มีมุมต่างๆ ที่ไม่ได้เหมือนกันเป๊ะ และที่สำคัญเราควรมี story ของตัวเองสักหน่อย จะได้มีเรื่องเล่าไว้ให้ลูกหลานฟัง ของแบบนี้ต้องประยุกต์ให้เหมาะสม และควรใช้หลักการสำคัญที่แนะนำว่า ต้อง! ทำตามแล้วจะเวิร์คค่ะ

กำหนดโทนสีหลัก 60 % 

เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดของการตกแต่งภายในบ้านคือ กำหนดให้มีโทนสีหลัก 60 % ของห้อง โดยเลือกใช้โทนสีที่เป็นกลางเพื่อนำโทนสีอื่นเข้ามาผสม ได้แก่สีของเพดาน ผนัง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ เช่น ห้องนอนที่เลือกใช้โทนสีน้ำเงินมาเป็นโทนสีหลักทำให้ห้องนอนดูโดดเด่น ห้องนั่งเล่นที่เลือกตกแต่งด้วยโทนสีขาวสะอาดตา รวมถึงเพดาน วอลล์เปเปอร์ และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่อย่างโซฟา ที่จะช่วยคุมโทนให้บรรยากาศของห้องเป็นไปในทางเดียวกัน

สีรอง 30 % ต้องมี
นอกจากสีหลักแล้ว เราสามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับการตกแต่งภายในด้วยเฉดสีที่ชื่นชอบ เป็นการเติมเสน่ห์ของการออกแบบให้ดูมีชีวิตชีวา แต่ไม่นิยมนำหลักการนี้มาใช้กับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ โดยควรจะเลือกเติมโทนสีรองเข้าไปใน ผ้าม่าน พรม หมอนอิง เป็นต้น เช่น ห้องรับประทานอาหารที่มีโทนสีฟ้าเป็นสีหลัก แล้วเลือกแซมด้วยสีส้มสดใสเป็นการเพิ่มสัมผัสอันมีสีสันเข้ามาในห้องรับประทานอาหาร หรือ ห้องนั่งเล่นสีครีมที่ดึงความน่าสนใจของสีฟ้าเข้ามาใช้ในจุดเล็กๆและเบาะรองนั่งและหมอนอิงใบเล็ก ให้ความรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างกลมกลืน

เน้นสีสวย 10%
หลักการข้อสุดท้ายที่ไม่ควรพลาดก็คือ เรื่องการเน้นสี นอกจากสีหลักและสีรองที่เรากล่าวมาข้างต้นแล้ว การตกแต่งนั้นยังสามารถเน้นสีในจุดต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นกรอบรูป แจกัน รวมไปถึงของประดับต่างๆ เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้การตกแต่งภายในห้องดูสะดุดตามากขึ้น เช่น กรณีใช้สีหลักคือสีเทา สีรองคือสีเงินจากโลหะ เพิ่มจุดเด่นอย่างสีแดงเข้าไปในของตกแต่ง ทำให้บรรยากาศของห้องชวนมองมากยิ่งขึ้น

ที่มา : https://www.forfur.com/แต่งบ้าน/กฏเหล็กในการแต่งบ้านที่ไม่ควรมองข้าม
ภาพประกอบ : pinterest

t